sở Y Tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Bệnh viện phổi Phạm Hữu Chí

Hotline: 0254.3732939
. Gửi câu hỏi

Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn

0254.3732939 https://zalo.me/0254.3732939 https://www.facebook.com/BVPPHC/ https://maps.app.goo.gl/aoDMiNFTvFSj7SYC6
.

Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn

Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn là Tổ chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Có chức năng quản lý và là đầu mối tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dụng cụ cho toàn bộ bệnh viện phục vụ cho công tác điều trị, chăm sóc người bệnh được an toàn, hiệu quả.
Được tạo vào ngày 08/04/2024 03:56

1. Nhân sự:

• Nguyễn Thị Kim Liên                    Phụ trách tổ
  • Đinh Thị Hồng Mỹ                        Nhân viên

2. Chức năng:

3. Nhiệm vụ:

3.1. Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn có nhiệm vụ:

- Đầu mối tham mưu cho Giám đốc của bệnh viện để đưa ra các quy định, quy trình… để đảm bảo tốt cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện.

-  Đầu mối phối hợp với các khoa, phòng có liên quan triển khai thực hiện kiểm tra giám sát, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện.

- Phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế.

- Phối hợp với các thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan tới công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

- Giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các trường hợp có liên quan đến nhiễm khuẩn Bệnh viện

- Phối hợp với phòng Tổ chức- Hành chính và phòng Điều dưỡng trong việc giám sát và phân loại, quản lý chất thải y tế trong bệnh viện

- Giám sát phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn y tế trong toàn bệnh viện.

- Phối hợp cùng phòng TC-HC giám sát hệ thống xử lý nước thải

3.2. Bộ phận Khử khuẩn, tiệt khuẩn:

- Thực hiện công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn tất cả dụng cụ, đồ vải sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật, các dụng cụ chăm sóc bệnh nhân cho bệnh viện.

-  Giám sát chặt chẽ chất lượng khử khuẩn, tiệt khuẩn bằng các test thử chuyên dụng trước khi cung cấp cho các khoa sử dụng

3.3. Bộ phận nhà giặt.

- Cung cấp đầy đủ đồ vải đạt yêu cầu tiêu chuẩn cho nhân viên y tế, người bệnh hàng ngày và khi cần.

- Tất cả đồ vải sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật, các bộ dụng cụ chăm sóc bệnh nhân hàng ngày được tiến hành hấp tiệt khuẩn và được giám sát chặt chẽ chất lượng tiệt khuẩn bằng các test thử chuyên dụng.

- Kiểm soát chất lượng và thường xuyên kiểm tra, giám sát, quy trình xử lý đồ vải.

- Nhân viên quản lý, xử lý đồ vải phải có kiến thức chuyên môn về xử lý đồ vải y tế.

4. Định hướng phát triển tương lai:

- Thực hiện nghiêm túc Thông tư 16/2018/TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế và các Quyết định, quy định của Bộ Y tế về Kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Xây dựng và cập nhật các quy trình, bảng kiểm tra phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

- Liên tục cập nhật các kiến thức mới, tập trung nâng cao các nội dung về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện..

- Liên tục cập nhật các kỹ thuật mới và xây dựng các quy trình làm sạch, khử khuẩn, đóng gói, tiệt khuẩn dụng cụ, quản lý đồ vải.

- Duy trì các hoạt động chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện.